Thứ hai, ngày 17 tháng 6 năm 2019

  Hội khuyến học xã Động Lâm tổ chức hội nghị vinh danh dòng học, gia đình hiếu học tiêu biểu, cộng đồng khuyến học và khen thưởng giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp năm học 2015-2016

               Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, ngày 29 tháng 5 năm 2016, Hội khuyến học xã Động Lâm đã tổ chức hội nghị vinh danh dòng học, gia đình hiếu học tiêu biểu, cộng đồng khuyến học và khen thưởng giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp năm học 2015-2016. Về dự với hội nghị có lãnh đạo, chuyên viên Phòng GD&ĐT Hạ Hòa, Hội khuyến học huyện Hạ Hòa và hơn một trăm con em của địa phương đang sinh sống, công tác và học tập trên mọi miền của Tổ quốc và các thầy cô giáo, học sinh giỏi, các cán bộ công chức xã và các ban ngành đoàn thể của địa phương về dự.

            Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Hội khuyến học cấp trên, Hội khuyến học xã đã tích cực chỉ đạo hoạt động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học. Nhiều tiêu chí của hội khuyến học được đưa vào hương ước dòng họ như động viên, khen thưởng con cháu trong dòng họ đạt thành tích cao trong học tập và ghi tên vào sổ vàng truyền thống của các dòng họ. Những việc làm đó đó có tác dụng to lớn khuyến khích phụ huynh tự hào về thành tích học tập của con em mình, học sinh tự hào về truyền thống dòng họ của mình. Từ đó các em học sinh có ý thức phấn đấu vươn lên trong học tập. Tiêu biểu là Dòng họ Nguyễn Công Hàng Vàng ở khu 5 đã thành lập quỹ khuyến học từ hơn hai mươi năm về trước, tất cả các gia đình trong dòng họ có trách nhiệm tham gia xây dựng quỹ với số tiền hơn mười triệu đồng. Dòng họ Đỗ Trọng khu 6 với thành tích học tập tiêu biểu của con cháu trong dòng họ, hiện nay có một Giáo sư - Nhà giáo nhân dân, năm tiến sỹ, trên hai trăm con cháu có trình độ thạc sỹ, cử nhân, đã thành lập quỹ khuyến học trên sáutriệu đồng. Dòng họ Trần khu 3, Dòng họ Đỗ Đăng khu 1, Dòng họ Nguyễn Phúc, dòng họ Nguyễn Cụ Cùa có một tiến sỹ, hai mươi thạc sỹ cử nhân, hàng năm trích khoảng năm triệu đồng chi cho công tác khuyến học. Dòng họ Lê, Họ Hà, Họ Hoàng, Họ Khổng …có rất nhiều con em thành đạt, đã xây dựng được quỹ khuyến học của dòng họ, hàng năm đều tổ chức tuyên dương phát thưởng cho con em đạt thành tích trong học tập.

  Trong giai đoạn hiện nay, các gia đình hiếu học tiêu biểu có hai con học đại học, học giỏi như: Gia đình Bà Trần Thị Minh Hà - khu 3 có hai con gái học Đại học, cháu lớn Tốt nghiệp loại giỏi Trường Đại học Hùng Vương hiện là giáo viên tại Trường THCS Đoan Hùng, cháu thứ hai đang học năm 2 Trường Đại học  Kinh tế Quốc dân khi thi vào Đại học với điểm số 29,0; gia đình Ông Nguyễn Tiến Quang khu 1; gia đình Ông Hoàng Quốc Hưng khu 3; gia đình Ông Lê Hữu Phan khu 6; gia đình Bà Bùi Thị Hoa khu 8 là các gia đình có hai con đều học Đại học. Đặc biệt tấm gương hiếu học như hai anh em mồ côi cả cha lẫn mẹ từ nhỏ như em Đỗ Kim Cương, Đỗ Minh Hiệp vẫn cố gắng vươn lên học giỏi, em Đỗ Minh Hiệp đang học năm thứ 4  Trường Đại học Giao thông vận tải. Các gia đình đã biết khắc phục khó khăn, đi làm xa, làm thêm nghề phụ để kiếm tiền nuôi con ăn học như gia đình ông Hoàng Quốc Hưng, ông Lê Đình Phan…Tất cả chỉ cùng một tâm niệm nuôi cho con khôn lớn, trưởng thành, giúp ích cho gia đình, quê hương.

  Các cộng đồng khuyến học như Trường Tiểu học, trường THCS Động Lâm đã làm tốt công tác khuyến học. Đã thực hiện tốt phong trào: “Nuôi lợn nhựa khuyến học”, mua lợn nhựa tặng cho các em học sinh đồng thời tuyên truyền giáo dục ý thức tiết kiệm cho học sinh. Số tiền các em học sinh tiết kiệm được đã được phụ huynh học sinh dùng chi trả cho việc đóng góp trong năm học và ủng hộ vào quỹ khuyến học của địa phương.. Bên cạnh đó hàng năm, chi hội trường Tiểu học đã kêu gọi các nhà hảo tâm ủng hộ, giúp đỡ học sinh nhèo vượt khó, học giỏi. Từ năm 2012 đến nay Công ty Cổ phần truyền thông DC Hà Nội nơi hai chị Trần Thùy Chi và Trần Huyền Trang công tác đã trao 100 xuất quà cho 100 học sinh vượt khó, học giỏi trị giá 50 triệu động, tặng trường Tiểu học năm máy vi tính và một máy chiếu; tặng trường THCS năm bộ máy vi tính, đã đồng hành cùng Báo Thiếu niên Tiền phong tặng hơn 3000 cuốn truyện, báo dành cho thiếu nhi, chín xuất học bổng Vừ A Dính cho chin học sinh có thành tích xuất sắc trị giá 9.000.000 đồng; Bà Nguyễn Thị Hương cùng Ngân hàng Tecombank trao học bổng cho mười lăm học sinh nghèo vượt khó trị giá 15.000.000 đồng. Quỹ Thiện tâm tặng một xuất học bổng trị giá 12 triệu đồng cho một học sinh.

  Phát huy truyền thống trên quê hương hiếu học, các trường học trên địa bàn luôn phấn đấu vươn lên, khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ và dành thành tích cao trong công tác thi đua, các trường luôn nằm trong tốp đầu của huyện về thành tích giáo viên giỏi, học sinh giỏi. Trong Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2015 - 2016 trường Mầm non có ba cô giáo tham gia dự thi, cả ba cô giáo đều đạt giải ba. Trường Tiểu học có ba thầy cô giáo tham gia, có một giải nhì, một giải ba, môt giải khuyến khích. Trường THCS có bốn thầy cô giáo tham gia dự thi, cả bốn thầy cô đều đạt giải với một giải nhất, ba giải ba xếp thứ nhất toàn huyện. Kết quả thi học sinh giỏi Trường THCS có một học sinh đạt giải ba cấp tỉnh, mười ba học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp huyện với một giải nhất, một giải nhì, bốn giải ba và tám giải khuyến khich, xếp thứ tư trong các trường THCStrong huyện. Trong kỳ giao lưu Olimpic cấp huyện trường Tiểu học có ba học sinh đạt giải môn Tiếng Việt.

  Trao đổi với Hội khuyến học xã, Bà Đỗ Thị Phong - Trưởng phòng GD&ĐT Hạ Hòa cho biết: Hội khuyến học xã cần mở rộng và nâng cao chất lượng phong trào khuyến Học, khuyến tài, góp phần hỗ trợ các sở giáo dục trong giảng dạy và học tập; xây dựng gia đình; cộng đồng, dòng họ hiếu học; tiếp tục đẩy mạnh xây dựng trung tâm học tập cộng đồng, phát triển nhiều loại hình học tập, đa dạng, phong phú về nội dung, đáp ứng với điều kiện, nhu cầu học tập của cán bộ, nhân dân. Đẩy mạnh phong trào thi đua, nhân rộng các điển hình xuất sắc trong công tác khuyến học; tổ chức tổng kết khen thưởng, biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích khuyến học, khuyến tài; phát huy và nhân rộng các môhình, các tấm gương gia đình hiếu học, “người tốt, việc tốt” trong phong trào khuyến học khuyến tài của địa phương; vận động các nhà giáo, các nhà khoa học, trí thức, các doanh nhân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động khuyến học khuyến tài; đưa cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, khu dân cư khuyến  học trở thành phong trào quần chúng rộng rãi.

  Với những kết quả đã đạt được, trong những năm tiếp theo hội khuyến học xã đã đề ra chương trình hành động cụ thể, thiết thực để động viên, khích lệ những dòng học, gia đình, cộng đồng tiêu biểu và tuyên dương, khen thưởng kịp thời những giáo viên giỏi, học sinh giỏi. Với hoạt động tích cực này, giáo dục của xã Động Lâm sẽ có nhiều bước tiến vững chắc.

  Sau đây là một số hình ảnh của hội nghị

  Đoàn đại biểu của Hội khuyến học viếng nghĩa trang liệt sỹ, tri ân và báo công với các anh hùng liệt sỹ

    

  Bà Đỗ Thị Phong – Huyện ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT, Phó chủ tịch Hội khuyến học huyện tặng hoa chúc mừng

   

  Giáo sư.TS.NGND Đỗ Đức Tuấn, nguyên PHT trường ĐHGT vận tải, là người con của quê hương phát biểu

    

    

  Vinh danh các dòng họ tiêu biểu

  Khen thưởng học sinh giỏi

  Khen thưởng giáo viên giỏi

    

  Ông Đỗ Quang Tuân- Trưởng phòng KT & KĐCL; Tiến sỹ Đỗ Đức Quế- Phó Trưởng phòng GDTrH Sở GD&ĐT Phú Thọ tặng quà cho học sinh giỏi cấp tỉnh và sinh viên đại học xuất sắc.

   

    

  Con em của quê hương Động Lâm chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Phòng GD&ĐT và lãnh đạo xã.

   

   

   

                                                               Đỗ Mạnh Cường – PHT Trường THCS Động Lâm

  Thông tin đã đăng